Công nghệ chế biến cà phê mới nâng tầm giá trị cà phê Việt

Theo nhiều tài liệu đánh giá chất lượng cà phê Việt Nam đã công bố, dựa trên 4 tiêu chuẩn để phân thành 3 loại phẩm cấp cà phê xuất khẩu, hiện nay chỉ có chừng 2% sản lượng cà phê nước ta đạt được yêu cầu loại 1.

Nhằm nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu của nước ta trong quá trình cạnh tranh, hội nhập vào cộng đồng khu vực, phân tích, làm rõ thực trạng công nghệ chế biến hiện nay để tìm kiếm những giải pháp công nghệ chế biến thích hợp là một trong những nội dung quan trọng của chương trình phát triển cà phê nước ta.

 

Công nghệ chế biến ướt nâng tầm chất lượng cho café Việt

 

Xem thêm: NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Hai công nghệ chế biến café chủ yếu

Chế biến khô là một công nghệ đơn giản, chỉ có duy nhất một công đoạn chính là làm khô quả cà phê tươi đến một mức độ nhất định rồi dùng máy xay loại bỏ các lớp vỏ thịt bọc ngoài để lấy nhân. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi ở tất cả các vùng trồng cà phê và trong các doanh nghiệp .

 

Công nghệ chế biến ướt nâng tầm chất lượng cho café Việt

Công nghệ chế biến khô

Chế biến ướt, là một công nghệ chế biến phức tạp. Chế biến ướt bao gồm các giai đoạn xát, rửa quả tươi để loại bỏ vỏ, thịt và chất nhờn bên ngoài nhân để có cà phê thóc, sau đó làm khô để có cà phê nhân sống. Phương pháp này cho sản phẩm chất lượng tốt, giảm được đáng kể diện tích sân phơi (so với phương pháp phơi quả thì mặt bằng chế biến giảm 75-80%). Tuy có giá trị kinh tế cao nhưng công nghệ này đòi hỏi thiết bị phức tạp, làm việc thiếu ổn định, đặc biệt dễ gây ô nhiễm môi trường nên chỉ mới được áp dụng ở một số cơ sở sản xuất, chế biến quy mô vừa có mức độ khiêm tốn, chiếm khoảng 5% tổng lượng cà phê sản xuất ở nước ta

>> GIÁ MÁY PHA CÀ PHÊ

Công nghệ chế biến ướt nâng tầm chất lượng cho café Việt

Công nghệ chế biến ướt

Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm

Việc áp dụng công nghệ chế biến ướt ngoài đòi hỏi sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn 4C, UTZ thì trong quá trình phơi cũng phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Võ Đình Danh cho biết: “Trong sản xuất, nông dân phải có tư duy, cà phê là một thức uống sạch để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, nên quá trình phơi phải sạch. Cà phê hái xong tấp đống, trộn lẫn với đất cát, bị lên men, lên mốc sẽ bị loại ngay. Đối với cà phê chế biến ướt khi phơi phải tránh tiếp xúc với đất vì sẽ làm mất mùi vị tự nhiên. Cà phê chế biến ướt cũng nên phơi nắng tự nhiên còn nếu trời mưa thì nên đầu tư nhà kính để phơi. Dù ngoài trời hay trong nhà kính, cà phê chế biến ướt nên phơi bằng nền láng xi măng và rải thêm lớp lưới. Nếu sân đất thì phải trải 1 lớp ni lông, 1 lớp bạt và 1 lớp lưới”.

Công nghệ chế biến ướt nâng tầm chất lượng cho café Việt

Qua tìm hiểu được biết, các HTX tuân thủ quy trình sản xuất và chế biến ướt đã giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê và giá bán cao hơn nhiều so với sản xuất thông thường. Đặc biệt, mặc dù gặp thời tiết mưa nhiều, nhưng phơi cà phê trong nhà kính không bị ẩm mốc và làm khô. Công nghệ sấy cũng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Một mẻ khoảng 1 tấn cà phê chế biến ướt nếu phơi ngoài nắng tự nhiên thì chỉ cần 3-4 ngày, còn phơi trong nhà kính thì khoảng 5-6 ngày.

Ông Võ Đình Danh cho biết: “Đầu vụ đến nay, HTX đã sản xuất được 4 tấn nhân cà phê ướt bán cho đối tác ở TP. Hồ Chí Minh. Ban đầu, đối tác thu mua với giá 50 triệu/tấn nhân, nhưng nay tăng lên 60 triệu/đồng, chênh lệch so với giá cà phê thông thường trên thị trường khoảng 18 triệu đồng/tấn nhân. Sự chênh lệch giá này sẽ đem lại lợi nhuận cho người sản xuất, HTX và khuyến khích mọi người sản xuất cà phê sạch, chú trọng bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Nguồn: http://sieuthimaycaphe.com/cong-nghe-che-bien-uot-nang-tam-chat-luong-cho-cafe-viet/