Cách bảo quản hạt cà phê

Không khí và độ ẩm chính là kẻ thù “không đội trời chung” của cà phê bởi mức độ đánh giá cà phê tươi hay cũ, bị bay mất hương vị cà phê chưa đều phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Nếu bạn bảo quản hạt cà phê không tốt, không khí và độ ẩm sẽ dễ dàng “tấn công” và “tiêu diệt” hạt cà phê của bạn, làm cà phê mất vị, mất hương thơm nguyên chất vốn nồng nàn, đậm đà …

Nắm bắt được nỗi lo ấy mà CMshop xin gửi tới các bạn một món quà tinh thần với cách bảo quản hạt cà phê sao cho đúng đắn và an toàn nhất. Với bài chia sẻ này, hạt cà phê của bạn sẽ luôn ở trạng thái tốt nhất, nguyên chất nhất và hương thơm vẫn luôn như thế : Nồng nàn, quyến rũ …

Khi mới rang cà phê

Trước hết, khi quá trình rang cà phê hoàn tất, bạn không nên vội vàng xay và pha cà phê ngay bởi khi đó hạt cà phê chưa thật sự chuyển hóa hết các chất hóa học xảy ra trong lồng rang. Hơn nữa, việc pha luôn thời điểm đó sẽ khiến tách cà phê của bạn nhạt nhẽo, kém thơm và vô vị.

cach-bao-quan-hat-ca-phe-1

Cà phê cần thời gian để trao đổi khí (tạo ra Carbon Dioxide) để tạo ra hương vị đầy đủ và thể chất dày. Bởi vậy, thời điểm tốt nhất bạn có thể tiến hành pha chế cà phê là khoảng từ 12 giờ đến 24 giờ sau khi rang. Tuy nhiên, việc chờ đợi cà phê “hô hấp” trở lại bạn đừng nên kéo quá dài lên tới … 14 ngày bởi sau 14 ngày đó, hạt cà phê bắt đầu chuyển sang giai đoạn cũ, hương thơm nguyên chất dần bị mất đi ảnh hưởng rất lớn đến hương vị tách cà phê của bạn.

Ngoài ra, thưởng thức việc pha cà phê với hạt sau khi rang trong khoảng 7 ngày trở lại sẽ là thời điểm thích hợp và vô cùng lý tưởng đấy nhé!

Nói vậy tức là, cách nói cà phê mới hay cũ chính là việc hạt cà phê được rang trước hay sau 14 ngày.

Cách nhận biết cà phê cũ hay mới

Cách tốt nhất để bạn có thể phân biệt được cà phê mua về là cũ hay mới chính là việc phải pha thử.

Khi pha cà phê, hãy quan sát phần trên cùng của tách cà phê, nếu chúng chứa rất ít hoặc không có bọt khí nổi lên , bề mặt lớp bọt không dày, nhìn thô ráp thì đó là cà phê cũ.

cach-bao-quan-hat-ca-phe-2

Ngược lại, nếu quan sát thấy có nhiều bọt khí nổi lên trên bề mặt tách và tồn tại từ 1 đến 2 phút, có nghĩa là cà phê đó là cà phê mới và bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng cà phê nhé!

 cach-bao-quan-hat-ca-phe-3

Cách bảo quản hạt cà phê mới rang xong

Cách đầu tiên mà chúng tôi khuyên bạn nên làm chính là việc bạn mua số lượng cà phê tỷ lệ thuận với mức độ tiêu thụ trong khoảng 2 tuần. Như bạn thấy đấy, hạt cà phê sẽ trở nên cũ trong thời gian rất ngắn, điều đó có nghĩa rằng bạn cần mua một lượng cà phê vừa đủ để bạn có thể thưởng thức cà phê trong khoảng 2 tuần trở lại.

cach-bao-quan-hat-ca-phe-4
Túi Kraft có cửa sổ bảo quản cà phê hạt, cà phê bột

Đặc biệt, cà phê sau khi rang và đã nguội (Chuyến hóa các chất hóa học hoàn tất), bạn không nên để hạt cà phê trong không khí bởi khi đó cà phê rất dễ bị oxy hóa. Bạn cần bảo quản hạt cà phê bằng bình hoặc Túi Kraft bảo quản hạt cà phê.

Đây là sản phẩm vô cùng thông minh giúp lưu giữ và bảo quản hạt cà phê luôn được tươi mới, hương thơm nguyên chất nồng nàn, đậm đà.

Với túi Kraft bảo quản hạt cà phê có van một chiều sẽ cho phép giải phóng khí CO­2 ở trong gói cà phê bay ra ngoài, đồng thời không cho phép không khí từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong, ngăn chặn hoàn toàn quá trình oxy hóa đối với lượng cà phê ở bên trong.

Ngoài ra, còn nhiều tính năng thông minh nổi bật nữa mà chiếc túi này mang lại, bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Cà phê sau khi bỏ vào bình hoặc túi bảo quản, bạn cần đặt nơi khô mát, tránh tiếp xúc với không khí, ánh sáng, độ ẩm và mùi mạnh (Như trong tủ lạnh).

Tuy nhiên, bạn có thể cho cà phê vào tủ đông, bảo quản tốt trong một tháng nếu cho hạt cà phê vào bình hoặc túi bảo quản chất lượng. Đây là một cách làm không được khuyến khích, nhưng nếu cần bạn vẫn có thể thực hiện chúng với hạn chế rằng nếu đã lấy cà phê ra khỏi tủ rồi thì tuyệt đối không mang vào lại, thay vào đó hãy bỏ cà phê vào một cái bình kín hơi và lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Đóng gói chân không bảo quản hạt cà phê (Vacuum-Pack Coffee)

Đây là một trong những cách bảo quản cà phê khá ưa chuộng trong thời buổi thị trường như hiện nay.

Công việc của bạn chỉ việc cho hạt cà phê vào bao/ túi và rút chân không. Nếu bạn đã mở bao/túi cà phê này ra, bạn vui lòng hãy sử dụng chúng trong thời gian từ 7 đến 10 ngày.

cach-bao-quan-hat-ca-phe-5

Cách bảo quản cà phê không khó, cách đơn giản nhất chính là sử dụng sản phẩm bình đựng cà phê hạt hay túi kraft bảo quản hạt cà phê, bạn đã có ngay hương thơm cà phê nguyên chất nồng nàn lan tỏa trong không gian vào mỗi buổi sáng rồi đấy!

Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: http://dungcucaphe.com/cach-bao-quan-hat-ca-phe